Cách sử dụng từ điển để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

hoc-tu-vưng-tieng-anh

Từ điển tiếng Anh chắc hẳn đã không còn xa lạ gì đối với những bạn học ngoại ngữ. Từ điển tiếng Anh là công cụ khá hữu ích khi bạn muốn tìm ra nghĩa của những từ vựng mà bạn không biết. Tuy nhiên, sử dụng từ điển quá nhiều có thể gây ra vấn đề với kỹ năng đọc của bạn. Để sử dụng từ điển học từ vựng tiếng anh hiệu quả vẫn còn là câu hỏi của nhiều bạn học ngoại ngữ. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được cách sử dụng từ điển để học từ vựng tiếng anh thật hiệu quả nhé.

Để có thể luyện đọc tiếng Anh thoải mái và hiệu quả, điều quan trọng là bạn có thể đoán nghĩa của các từ chưa biết bằng cách sử dụng các từ xung quanh để có thể giúp bạn. Tôi gọi điều này đó là đoán từ trong bối cảnh. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn đọc nhanh hơn và cung cấp cho bạn các kỹ năng bạn cần để đọc tiếng Anh hiệu quả hơn khi mà bạn không có từ điển bên cạnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn thực sự không chắc chắn về nghĩa của một từ? Còn nếu bạn đoán nghĩa sai và bắt đầu sử dụng không chính xác từ đó thì sao? Đây là một cách để thực hành đọc và đoán ngữ cảnh của từ, sau đó sử dụng từ điển của bạn để đảm bảo từ đó đúng.

hoc-tu-vung-tieng-anh
Cách sử dụng từ điển để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

>> Xem thêm: 4 mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Bước 1: Tìm một văn bản để thực hành

Chọn một bài/ đoạn trích trong một bài báo hoặc tạp chí, sách…, độ dài của những bài báo hoặc tạp chí thường khá thích hợp cho việc này. Nếu bạn muốn sử dụng một cuốn sách, bạn chỉ cần cho ra một hoặc hai trang bất kỳ để bắt đầu.

ghi-nho-tu-vung
Tìm một văn bản bằng tieesngAnh để thực hành

Bước 2: Đọc nó nhanh nhất có thể

Đọc qua các bài viết và cố gắng hiểu ý tưởng chúng hoặc hiểu “ý chính” của bài viết đó. Đừng lo lắng về các chi tiết tại thời điểm này, bạn sẽ có nhiều thời gian cho việc đó sau. Điều này rất hữu ích vì nếu bạn đọc quá chi tết để bắt đầu, bạn có thể bị mắc kẹt lại ở một phần nào đó mà sẽ được giải thích phần sau của băn bản chẳng hạn.

noi-tieng-anh-hieu-qua
Đọc sơ lược đoạn trích tiếng Anh nhanh nhất có thể

Bước 3: Đọc chi tiết hơn

Bây giờ bạn có thể đã biết cấu trúc của văn bản và một chút về trong tin trong đó. Bạn đã sẵn sàng để đọc nó chi tiết hơn một chút rồi. Hãy bắt đầu đọc từng đoạn và đảm bảo bạn hiểu ý chính của nó. Nếu bạn gặp rắc rối với một từ nào đó, hãy gạch chân nó nhưng đừng ngừng việc đọc, bởi có thể việc đọc tiếp sẽ khiến bạn hiểu được ý nghĩa của từ đó chẳng hạn.

cai-thien-ngu-phap-tieng-anh-nhu-the-nao
Đọc chi tiết hơn nội dung trong đoạn trích đó

Bước 4: Nhìn lại các từ khó một lần nữa

Nhìn lại những từ gạch chân và cố gắng đoán nghĩa của chúng. Bây giờ bạn đã quen thuộc với văn bản, nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và bạn sẽ thấy rằng bạn thực sự có thể đoán rất nhiều trong số chúng. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy thử nghĩ về những từ hoặc thành ngữ khác đồng nghĩa (có nghĩa tương tự) với những từ gây khó khăn cho bạn.

hinh-thanh-thoi-quen-hoc-tieng-anh
Nhìn lại các từ vựng tiếng Anh khó thêm một lần nữa

Bước 5: Thời gian dành cho từ điển

Okay, bây giờ là lúc để lấy từ điển của bạn ra. Quay trở lại với những từ khó và kiểm tra những dự đoán của bạn có đúng hay không nhé. Nếu không, hãy ghi lại ý nghĩa chính xác của các từ đó, ghi lại từ vựng tiếng Anh mới để sử dụng chúng cho lần sau chẳng hạn.

tu-dien-hoc-tieng-anh
Thời gian dành cho từ điển

Bước 6: Đọc lại

Bây giờ bạn đã biết tất cả các từ vựng và thành ngữ trong văn bản có ý nghĩa là gì rồi, hãy đọc nó lần cuối để giúp bạn ghi nhớ các câu mà bạn đã thấy các từ mới. Ghi nhớ cách các từ được sử dụng cũng quan trọng như chính ý nghĩa của nó, bởi vì nó sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác trong tương lai.

cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua
Đọc lại đoạn trích lần cuối để nắm bắt tổng thể nội dung và từ vựng tiếng Anh trong đó

Hãy nhớ rằng: bạn không cần phải học đọc tiếng anh như thế này mọi lúc mọi nơi. Nó mất một thời gian dài và bạn sẽ không thể thực hiện tất cả các bước vì nó mất khá nhiều thời gian hoặc nếu bạn cần đọc một cuốn sách dài một cách nhanh chóng. Mặc dù bạn có thể sử dụng cùng một ý tưởng trong việc đọc hàng ngày. Chì cần đọc nó hai lần thay vì bốn lần, và ghi nhớ. Luôn luôn phải đoán từ trước khi bạn sử dụng từ điển của mình nhé.

Trên đây là những lời khuyên học tiếng anh hiệu quả cho ngày hôm nay. Bây giờ, bạn chỉ cần thực hành học từ vựng tiếng anh tốt để có thể viết như một người bản ngữ thực thụ. Hẹn gặp lại.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *