5 thói quen học tiếng Anh để làm nên năm thành công 2019

hoc-tieng-anh-vui-ve

“Be the change you wish to see in the world” – Gandhi

2019 đã đến! Một năm mới lại đến với những cơ hội mới không chỉ để học tiếng anh mà còn để sống! Với hầu hết mọi người đã dành tháng 12 cuối cùng của năm để suy nghĩ về những gì đã qua trong năm cũ và những dự định sắp tới. Bạn có thể đã nghĩ về những bài học mà bạn đã học, các mối quan hệ mà bạn đã phát triển, những cơ hội mà bạn có được. Những tiến bộ mà bạn đã đạt được và làm thế nào bạn để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình trong năm tới.

Bạn thậm chí có nghỉ luyện tập tiếng Anh trong các kỳ nghỉ lễ để có thể ăn mừng những tiến bộ mà bạn đã đạt được và dành thời gian cho gia đình và bạn bè của bạn. Tuy nhiên, bây giờ là lúc để quay lại và bắt đầu thực hiện, phát triển những mục tiêu còn dang dở, những mục tiêu mới đặt ra vào năm 2019. Mặc dù tôi nghĩ rằng việc thiết lập mục tiêu có thể hữu ích để giúp bạn hiểu được hướng đi mà bạn muốn đi trong suốt cả năm, điều quan trọng hơn là tập trung vào thói quen của bạn.

Tôi thường thích tưởng tượng bản thân đạt được những mục tiêu và chạm tay đến vinh quang mà tôi muốn đạt được trong suốt quá trình của mình. Nếu mục tiêu của bạn là đích đến, thì thói quen của bạn chính là tấm bản đồ cho phép bạn chạm tay đến đích sớm hơn. Thay vì chỉ tập trung vào các mục tiêu tiếng Anh của bạn trong năm nay, hay bắt đầu tập trung vào việc xây dựng các thói quen sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu dài hạn của mình như một người học tiếng anh thực thụ.

Thói quen học tiếng anh hàng ngày, nhất quán có thể được hình thành với chiến lược đúng đắn. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ đến các bạn “5 thói quen học tiếng anh đơn giản” sẽ thay đổi hoàn toàn hành trình chinh phục tiếng Anh của bạn để có thể thành thạo tiếng Anh trong năm nay nhé.

muc-tieu-hoc-tieng-anh-trong-nam-moi
5 thói quen học tiếng anh đơn giản để làm nên thành công cho năm 2019

>> Xem thêm: 5 cách giúp bạn có trách nhiệm hơn với việc học tiếng Anh

1. Học tiếng Anh bằng thiền

Cho dù bạn học tiếng anh cho người mới bắt đầu hoặc bạn đã học ngôn ngữ này được một thời gian. Học tiếng Anh bằng thiền là một cách thực hành rất hữu ích và có lợi để thêm một hoạt động nữa vào một ngày học tập và làm việc của bạn. Cùng với việc giúp bạn phát triển như một người học tiếng Anh thực thụ. Nghiên cứu cho thấy thực hành thiền hàng ngày giúp cải thiện năng lực tinh thần của bạn, tăng cường sự tập trung, giảm căng thẳng và chữa trầm cảm.

Nếu bạn có thể tập thiền với người hướng dẫn nói tiếng Anh. Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình và tiếp xúc với từ vựng mới bằng cách hòa mình vào ngôn ngữ bằng cách học tiếng anh qua thiền. Đây là cơ hội dành cho bạn, vì bạn không chỉ có thể cải thiện được sức khỏe mà còn có thể trở thành một người nói tiếng Anh tốt hơn.

Vậy làm thế nào để có thể đưa “Thiền” trở thành thói quèn hàng ngày của bạn. Hãy bắt đầu tạo thói quen này bằng cách lên lịch năm phút để tập trung vào việc hít thở và thư giãn trước khi đi làm hoặc đi học. Bạn có thể tham khảo qua các video hướng dẫn trên YouTube hoặc bạn có thể tìm thấy các ứng dụng có thể hướng dẫn bạn quy trình thực hiện.

Tài nguyên có thể giúp bạn biến “Thiền” thành một phần thói quen vào buổi sáng: Insight Timer là một ứng dụng tốt để bạn bắt đầu thực hiện cách học tiếng anh này. Ứng dụng này có hàng ngàn bài thiền hướng dẫn bằng tiếng Anh của Real Real Life sẽ giúp ích rất nhiều trong suốt quá trình học tiếng anh của bạn.

hoc-tieng-anh-bang-thien
Học tiếng Anh bằng “THIỀN”

>> Xem thêm: Cải thiện tiếng Anh của bạn chỉ với 3 phút mỗi ngày

2. Hát theo nhạc

Tôi tin rằng âm nhạc chính là chìa khóa để thành thạo kỹ năng nói của bạn ở bất kỳ ngôn ngữ nào. Đó là một phần quan trọng trong thói quen hàng ngày của tôi. Ngoài ra, nghe nhạc bào buổi sáng, tôi cảm thấy tích cực hơn vì âm nhạc thường khiến tôi có được một tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, đó là thời điểm hoàn hảo để thực hành ngôn ngữ bằng cách cố gắng bắt chước ca sĩ yêu thích của mình.

Hát theo những bài hát yêu thích của bạn là một cách học tiếng anh hay và thú vị để cải thiện cách phát âm, ngữ điệu,… bằng tiếng Anh. Ngoài ra, nó dạy bạn rất nhiều cách diễn đạt tiếng lóng và cung cấp nhiều cái nhìn sâu sắc về văn hóa của đất nước đó. Một cách để cải thiện đáng kể sự lưu loát tiếng Anh của bạn là tạo thói quen học tiếng anh qua bài hát mỗi ngày. Bạn có thể biến việc hát tiếng Anh thành một phần thói quen của mình bằng cách hát trong khi tắm, làm bữa sáng, đi làm chẳng hạn.

hoc-tieng-anh-hieu-qua
Học tiếng Anh qua các bài hát bằng tiếng Anh mỗi ngày

3. Xem phim truyền hình và phim điện ảnh

Bạn có thể đã nghe điều này hàng triệu lần, nhưng đây là một cách học tiếng anh tuyệt vời. Phim truyền hình hay phim điện ảnh là cách học tiếng anh hiệu quả vì nó làm cho quá trình học tập trở nên thú vị hơn. Ngày nay có rất nhiều chương trình và phim để lựa chọn, tất cả đều nằm trong tầm tay bạn. Bạn có thể sắp xếp 30 phút mỗi ngày để tạo thói quen xem một tập của chương trình truyền hình yêu thích bằng tiếng Anh, sau khi làm việc khi bạn ăn tối hoặc trước khi đi ngủ.

hoc-tieng-anh-qua-phim-thu-vi
Học tiếng Anh bằng cách xem các bộ phim truyền hình và phim điện ảnh tiếng Anh

4. Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết bằng tiếng Anh, bạn phải viết mỗi ngày. Kỹ năng viết của bạn sẽ không thể tự cải thiện một cách kỳ diệu nếu bạn không luyện tập thường xuyên. Một cách đơn giản để thực hành viết bằng tiếng Anh mỗi ngày là viết nhật ký. Tác giả người Mỹ, Julia Cameron, có một bài tập viết nhật ký có tên là Morning Pages, đã được biết đến rộng rãi nhờ khả năng giúp mọi người cải thiện kỹ năng viết và cách họ cảm nhận mọi sự vật sự việc mỗi ngày.

Bài tập Morning Pages bắt đầu khi bạn thức dậy và chuẩn bị sẵn sàng cho cả ngày. Bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng cách viết khoảng ba trang chẳng hạn. Ba trang nghe có vẻ đáng sợ, cố gắng viết một trang để bắt đầu và viết theo theo cách của bạn trong hai trang tiếp theo.

Viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn, cả những điều tích cực bà tiêu cực, để có thể giải tỏa tâm trí của bạn và giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt khi bạn thức dậy. Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực giúp bạn để lại sự tiêu cực trên những trang giấy thay vì mang nó bên mình hay nói chúng cho người khác nghe.

ghi-nho-tu-vung
Luyện viết bằng tiếng Anh mỗi ngày

Bạn cũng có thể đánh chúng ở trên máy tính và sau đó sử dụng ứng dụng Grammarly để nhận phản hồi về lỗi viết của bạn. Sau khi bạn chỉnh sửa bài viết của mình, hãy chia sẻ những phần yêu thích của bạn với bạn bè hoặc giáo viên tiếng Anh của bạn và nhờ họ phản hồi về những cách bạn có thể cải thiện việc học viết tiếng anh tốt hơn.

Thậm chí bạn có thể sử dụng Morning Pages để bắt đầy viết bài cho blog và xem khán giả của bạn phản hồi như thế nào với mỗi bài viết mà bạn đăng. Nếu bạn mất khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày để viết bằng tiếng Anh, bạn sẽ sớm thấy những cải thiện lớn trong khả năng viết của mình. Tạo một bài thực hành viết hàng ngày như Morning Pages sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng và ngữ pháp mà bạn học và sử dụng nó theo thực tế và giúp bạn cải thiện sự tự nhận thức mỗi ngày.

5. Nghe podcast tiếng Anh

Một trong những cách để bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình trong năm nay là tạo thói quen học nghe tiếng anh qua podcast trên đường đi học hoặc đi làm mỗi ngày. Việc này sẽ giúp bạn tinh chỉnh kỹ năng nghe của bạn và học từ vựng mới bằng tiếng Anh. Chúng cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn lặn sâu hơn với những câu hỏi, sự tò mò muốn khám phá.

Có rất nhiều podcast thực tế có sẵn trực tuyến cho người học tiếng Anh. Những người thích mạo hiểm hơn thường thích khám phá các podcast về kinh doanh, phát triển cá nhân, sức khỏe, các mối quan hện, chính trị, thể thao, tin tức chẳng hạn. Bạn có thể dễ dàng sử dụng podcast để cải thiện tiếng Anh của bạn trong quá trình đi lại hàng ngày, đặc biết nếu bạn di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.

podcast-hoc-tieng-anh
Nghe Podcasr bằng tiếng Anh

Đầu tiên, chọn một tập podcast mà bạn thấy thú vị và muốn sử dụng để thực hành trong tuần. Khi bạn chọn một tập podcast, hãy thử nghe nó lần đầu tiên ở tốc độ bình thường mà không cần ghi chú.

Sau đó, quay lại và nghe nó một lần nữa. Nếu lần đầu tiên quá nhanh, hãy thử làm chậm tốc độ âm thanh và ghi chú. Sau khi nghe podcast lần thứ hai, hãy thử viết một bản tóm tắt về những gì bạn đã nghe. Cuối cùng, nghe lại podcast ở tốc độ bình thường và kiểm tra xem liệu tóm tắt của bạn có hợp lý không.

Nếu bạn thấy thú vị và cảm thấy dũng cảm, hãy chia sẻ bản tóm tắt với cộng đồng bạn bè hỗ trợ cũng đang học tiếng Anh hoặc với giáo viên tiếng Anh của bạn. Bạn có thể sử dụng podcast mà bạn đã nghe để bắt đầu một cuộc trò chuyện mới chẳng hạn.

Dưới đây là một vài podcast được khá nhiều bạn yêu thích:

  • The Tim Ferriss Show.
  • The School of Greatness with Lewis Howes.
  • Aubrey Marcus Podcast.
  • The Science of Success Podcast.
  • Oprah Winfrey’s Super Soul Sunday.
ưu-nhuoc-diem-hoc-tieng-anh-qua-phim
Hãy biến tiếng Anh trở thành niềm vui mỗi ngày đối với bạn

Hy vọng rằng bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời với năm 2019 cùng với những ước vọng và mục tiêu mới. Những thói quen mà bạn có thể hình thành như một người học tiếng Anh sẽ tác động đến khả năng của bạn để đạt được các mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình.

Thay vì cố gắng tạo ra những mục tiêu hoặc thói quen tiếng Anh lớn, phức tạp, khó thực hiện và duy trì trong năm nay, hãy tập trung vào việc tạo ra những thói quen nhỏ vui vẻ, tự nhiên và thuận tiện.

Theo thời gian những thói quen đó sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn đối với khả năng nói và hiểu tiếng Anh của bạn. Những thói quen bạn hình thành hôm nay sẽ cho phép bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân vào năm 2019 và trong những năm tới.

Hãy biến năm 2019 trở thành năm tốt nhất của bạn bằng cách cam kết với chính mình để tạo thói quen giúp bạn đạt được thành công và phát triển như một người học tiếng Anh.

Bạn đã sẵn sàng để trả lời cuộc gọi phiêu lưu và bắt đầu hành trình đến với tiếng Anh trôi chảy vào năm 2019?

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *